Light Novel là một dạng tiểu thuyết Nhật Bản được viết nhằm chủ yếu hướng đến các độc giả trẻ như học sinh trung học, phổ thông và sinh viên. Dạng tiểu thuyết đang lan rộng và được giới tác giả cũng như độc giả trên thế giới đón nhận nồng nhiệt. Mỗi light novel thường dài không quá 4-5 vạn từ, thường được xuất bản dưới dạng văn khố bản.

Light novel thường được viết nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, vì vậy bút pháp của các light novel thường rất khác biệt so với các tiểu thuyết dành cho người lớn. Light novel thường dùng lối viết ngắn gọn với một đoạn văn chỉ gồm hai đến ba câu. Mạch truyện thường được dẫn dắt bởi các đoạn đối thoại. Trong các light novel, lối viết theo phong cách tối giản được tận dụng.

Light novel thường dùng các ký tự chấn giả danh hơn là trong các tiểu thuyết thông thường bởi kiểu chữ chấn giả danh sẽ giúp các độc giả nhỏ tuổi đọc được dễ dàng.

Trong những năm gần đây light novel trở thành một lựa chọn thông dụng cho việc chuyển thể các manga, anime và phim truyền hình Nhật Bản. Light novel trở nên rất thông dụng ở Nhật Bản, và các công ty xuất bản thường xuyên săn lùng các tài năng mới với các cuộc thi thường niên.

Truyện Light novel được nhiều bạn trẻ chọn đọc và ưa chuộng bởi tính chất đầy ưu điểm bên trên. Light Novel được yêu thích có lẽ vì cấu trúc tiểu thuyết ngắn gọn, nội dung tương đối đơn giản, thích hợp cho việc đọc giải trí hàng ngày. Nội dung của Light Novel cũng rất đa dạng: từ thể loại tình cảm lãng mạn cho đến trinh thám, phiêu lưu mạo hiểm.

Phong cách của Light Novel cũng hướng đến sự tiện lợi cho người đọc. Các đoạn văn thường rất ngắn và chen vào giữa các đoạn hội thoại dài. Qua một thời gian khá lâu để tìm chỗ đứng và chinh phục độc giả trên toàn thế giới, Light Novel hiện tại đã có nhiều bước tiến rõ rệt và trở nên phổ biến tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.