Linh Dị

Truyện linh dị là truyện có chứa nhiều yếu tố ma quỷ rùng rợn, kinh dị. Màu sắc liêu trai là màu chủ đạo của thể loại Linh Dị. Tuy rằng có chứa nhiều yếu tố ma quỷ những truyện linh dị vẫn luôn được nhiều sự ưa chuộng từ quý độc giả bởi sự hấp dẫn trong từng chi tiết truyện, từ ngôn ngữ cho đến hình ảnh nhân vật,….

Truyện linh dị xuất hiện khá nhiều các thần tích. Từ chuyện hòn đá, cái giếng, cái cây thiêng cho đến các ngôi đền, ngọn núi, dòng sông với các sự tích kỳ vĩ, khác thường đều xuất hiện trong truyện linh dị. Bên cạnh đó, chúng là hình ảnh về cuộc đời  của các nhân vât, vừa siêu nhiên, vừa có thực trong lịch sử với các công tích đã in dấu trong suy nghĩ của người dân từ bao đời nay. Các ghi chép, những câu chuyện lưu truyền lẫn lộn hiện thực với hư ảo, tạo nên một màn sương huyền bí che phủ lên sự vật, con người làm người ta có cảm giác rụt rè, có phần kín thính khi bước chân vào các đền, đài, miếu, mộ.

Mục đích của các thần tích ấy rất rõ ràng. Đó là sự tôn vinh các thành hoàng làng, các thiên thần và nhân thần mà công tích của các vị này đã đem lại một cuộc sống tốt lành, yên ổn cho những người đang sống. Người dân đã tô vẽ cho sự xuất hiện của các vị thần bảo trợ cho làng bằng các tình tiết lạ thường quái dị, để rồi sau đó cho người ta thấy những điều phi thường, linh thiêng đã được thực hiện.

Bên cạnh các chuyện linh dị xuất hiện khá nhiều trong các thần tích, còn rất nhiều chuyện linh dị được các nhà văn ghi chép, lượm lặt khắp đó đây. Những chuyện này đều kể về những người lạ, vật lạ, từ cõi dương đến cõi âm, từ người đến ma.

Đó là một thế giới được các nhà văn tái tạo lại từ các truyền thuyết, phụ họa vào đó các tín ngưỡng của đạo Giáo, đạo Phật, đạo Tiên, một thế giới do họ hình dung ra có phần khác lạ, mơ hồ kèm thêm nhiều tình tiết linh thiêng. Hay đó cũng có thể là những tình tiết phản ánh bi hài kịch của cuộc đời, pha trộn cái thực và cái ảo.

Truyện linh dị dường như thể hiện được lòng tin của con người trước thần linh. Dần dà, yếu tố “dị” lấn át yếu tố “linh” trong một xã hội phát triển đến một mức độ nhất định. Vì vậy, không thể phủ nhận rằng truyện linh dị vẫn được nhiều sự ưa chuộng và yêu thích từ quý bạn đọc.

Linh Dị ĐANG HOT