Truyện quan trường là những bộ truyện kể về những khía cạnh cũng như quá trình thăng quan tiến chức của nhân vật chính trong chính trường. Những tình tiết trong truyện quan trường được xây dựng một cách tinh tế nhưng không kém phần gay cấn, hồi hộp.

Chốn quan trường luôn có người liêm khiết, chính trực nhưng cũng không ít kẻ nham hiểm, độc ác, mưu mô đa đoan, tham ô ăn hối lộ,… Vì vậy, truyện quan trường đem đến cho người đọc cái nhìn toàn diện nhất về những sự việc chốn quan trường. Đó là những kẻ mưu mô, hối lộ để thăng quan tiến chức trong gian lận, xảo quyệt. Đó là cuộc chinh chiến ngầm giữa các quan lại trong triều. Đó là câu chuyện xoay quanh những mưu mô nhằm tiêu diệt nhau để giành được vị trí cao nhất có thể của các vị quan. Hay đó có thể là câu chuyện về việc tạo dựng cơ đồ thông qua các mối quan hệ,….

Những tình tiết trong truyện mang đến cho người đọc từ cảm giác hả hê để vui cùng người liêm khiết giành chiến thắng cho đến thái độ phẫn nộ, bức xúc và căm ghét kẻ tham ô, mưu mô, xảo quyệt bại trận.

Truyện quan trường  hiện đang nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi kết cấu rõ ràng, tình tiết gay cấn cùng việc miêu tả nhân vật từ ngoại hình đến tâm hồn vô cùng đặc sắc.